Hướng dẫn của bạn để chạy an toàn trong backcountry

Trong năm ngày bốn đêm, Ben Clark và hai đối tác leo núi ngồi ở độ cao 21.600 feet. Tuyết chồng chất xung quanh họ. Có vẻ như Avalanches đã vượt lên trên và bên dưới giáo dục ở khắp mọi nơi, nhưng dường như họ đang ngồi.

Lúc đó, chúng tôi đã đi được bảy ngày, bị cuốn vào cơn bão lớn này, anh ấy nói. Mọi người bên dưới chỉ cho rằng chúng tôi đã chết.

Nhóm nghiên cứu đã cố gắng thiết lập một tuyến đường mới lên mặt phía đông bắc của Baruntse, ở dãy Hy Mã Lạp Sơn, khi cửa sổ thời tiết của họ đóng sầm lại. Hunkered xuống trên một gờ ba má, ném như Clark mô tả nó, một thành viên của nhóm bắt đầu biểu hiện các triệu chứng của đột quỵ.

Vì vậy, một khi thời tiết đã qua, anh ta không thể cảm nhận được một bên cơ thể của mình, và chúng tôi phải đưa anh ta xuống, đảo ngược lộ trình, tuyết lở vẫn đi khắp nơi xung quanh chúng tôi, Mitch Clark nói. Tôi không chắc chúng tôi đã chết như thế nào. Nhưng đó là nghệ thuật may mắn ở dãy Hy Mã Lạp Sơn, kỹ năng của chúng ta đã đưa chúng ta đến một nơi chỉ có may mắn mới có thể đưa chúng ta ra khỏi.

Ngày nay, Clark, 36 tuổi và một người cha, đã từ bỏ thói quen trẻ trung của mình để thiết lập những người cổ đại đầu tiên và tiên phong các tuyến đường mới như một nhà leo núi hỗn hợp. Dù sao, vận động viên leo núi có trụ sở ở Colorado, Telluride, hiện đang ủng hộ môn thể thao tương đối thuần hóa của môn chạy bộ hay phiên bản của anh ấy.

Tôi đã cố gắng 14 lần sáu lần của Nolan, anh nói về con đường cực kỳ khó khăn , nối 14 đỉnh Colorado cao hơn 14.000 feet và mất hai ngày để hoàn thành. Sau ba lần thử, tôi đã thử một mình. Tôi liên tục bị phong hóa bởi tuyết hoặc bão.

Chạy ngay cả những con đường mòn trên núi hoang dã nhất cũng không có gì nguy hiểm bằng việc leo núi trên dãy núi cao Himalaya. Nhưng nó vẫn là một môn thể thao mà kỹ năng của bạn có thể đưa bạn đến một nơi mà chỉ có may mắn của bạn mới có thể đưa bạn ra khỏi đó, nếu bạn không chuẩn bị đúng cách.

Trong khi Clark thích đi nhanh và nhẹ trên núi, thì trải nghiệm của anh ấy ở vùng cao, nơi anh ấy đã mất bạn bè khi tiếp xúc và tuyết lở, có nghĩa là anh ấy không xem nhẹ sự an toàn của backcountry.

Ngay cả khi bạn chỉ còn một giờ nữa để chạy, bạn vẫn còn một giờ nữa và mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng ở Rockies, ông nói. Có thể đi từ 60 độ trong thung lũng đến tuyết trên treeline, hoặc bạn có thể bị gãy mắt cá chân khi kết hợp tốc độ và trọng lực của việc chạy xuống dốc.

Bạn thấy những kẻ này chạy xung quanh trong không có gì ngoài quần short, không có áo, anh ấy tiếp tục. Chắc chắn, tất cả chúng ta đều thích điều đó, nhưng tôi đã thấy quá nhiều sự cố ở vùng núi.

Chúng tôi đã nói chuyện với Clark, cũng như siêu nhân hàng đầu Mike Foote ở Missoula, Montana, về một số lời khuyên cơ bản để giữ an toàn khi bạn mạo hiểm đến vùng cao để chạy trong vài giờ hoặc lâu hơn.

Hydrat hóa

Điều quan trọng là phải mang theo một lượng nước đáng kể nếu bạn sẽ chạy hàng giờ ở bất cứ đâu, nhưng đặc biệt là trong không khí khô, mỏng của vùng cao. Clark, một vận động viên Osprey, sử dụng gói hydrat hóa sáu lít cho các cuộc chạy nhiều giờ (và một lớn hơn 12 hoặc 18 lít cho các chuyến đi chơi nhiều ngày, như của Nolan). Ngoài việc mang theo một bể chứa 1,5 lít, nó cũng có thể phù hợp với thiết bị an toàn rộng rãi của anh ấy (nhiều hơn về sau).

Nếu bạn ở ngoài đó đủ lâu, bạn cũng có thể cần nạp thêm. Điều đó đòi hỏi phải lọc nước từ bất kỳ nguồn tự nhiên nào bạn tìm thấy, để tránh nhiễm giardia và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác.

Máy tính bảng iốt hoặc bộ lọc nước nhẹ hoạt động cho việc này. Clark có một giải pháp độc đáo: anh ta đưa một bộ lọc vào vòi gói hydrat hóa của mình, vì vậy anh ta không cần phải làm sạch nước trước khi đặt nó vào bàng quang hydrat hóa của mình.

Tôi có một bộ lọc nhỏ mà tôi đặt trên dây nịt của mình, sau đó tôi chạy vòi và cắt nó ra để nó phù hợp ở đó, anh ấy giải thích. Theo cách đó, khi tôi lấy nước qua vòi, tôi đang lọc nó ngay tại đó. Tôi không phải mang thêm một cốc nước lọc hoặc đặt một bó iốt vào hệ thống của mình.

Clark đề nghị sử dụng một nguồn nước chảy, có nguy cơ chứa vi khuẩn thấp hơn nước đọng. Càng rõ ràng càng tốt, nhưng cũng nhìn xung quanh, anh nói. Nếu bạn ở Colorado, bạn có thể ở gần mỏ và có thể có bụi hoặc hóa chất trong nước. Nếu bạn ở ngoài Đông, có thể có rêu, bọ, nòng nọc hoặc những thứ kỳ lạ khác.

Mặc dù vậy, bất kể nguồn nước trông rõ ràng như thế nào, Clark nói thêm, không bao giờ uống nó mà không được điều trị; Nó vẫn có thể chứa vi khuẩn có hại. Ông đừng tin rằng nó không được lọc, trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp tuyệt đối, ông nói.

Động vật hoang dã

Có trụ sở tại quốc gia gấu xám, Foote, người về thứ hai tại Hardrock 100 năm ngoái, biết rất nhiều về việc tránh động vật hoang dã và cách hành động nếu bạn gặp phải.

Toàn bộ ý tưởng là không làm giật mình động vật hoang dã, anh nói. Họ không muốn làm gì với bạn, và nếu bạn thông báo về sự hiện diện của bạn, họ có thể sẽ tránh đường cho bạn.

Foote nói rằng anh ta sẽ hét lên những điều thường tùy tiện như gấu Hey Hey! ‘- nếu anh ta đang đi dọc theo một con đường rậm rạp, chạy vào một ngày gió và / hoặc song song với một con lạch; tầm nhìn giảm và tiếng ồn thêm có thể khiến một con vật khó biết mình đang đến, làm tăng khả năng nó sẽ phản ứng không thể đoán trước.

Tôi chắc chắn không đeo tai nghe, anh ấy nói thêm.

alt
Những phong cảnh rộng lớn, đơn độc, giống như những ngọn núi ở West Elk của Colorado, đòi hỏi người chạy phải có biện pháp phòng ngừa an toàn hơn. Ảnh của Paul Cuno-Gian hàng

Nếu anh ta gặp phải một con vật lớn, trước tiên Foote sẽ kiểm tra xem có con nào ở gần không, vì các bà mẹ có xu hướng bảo vệ con một cách quyết liệt. Thông thường, điều đó có nghĩa là tôi thoát khỏi cảnh nhanh hơn, anh nói. Nhưng nhìn chung, tất cả các loài động vật đều muốn có không gian. Tôi đi chầm chậm ra khỏi họ trong khi nói chuyện với họ và không giao tiếp bằng mắt.

Điều này có thể thay đổi nếu bạn gặp một con gấu xám. Grizzlies có xu hướng được quyết định nhận thức về vị trí của họ trên đỉnh chuỗi thức ăn. Trong khi chạy ở đất nước xám, Foote nói rằng anh ta mang theo thuốc xịt gấu, một dạng xịt hơi cay cực kỳ mạnh mẽ có thể được sử dụng để ngăn chặn một con gấu sạc.

Tôi giữ nó có thể truy cập được trong túi trước ngực trên túi của mình, anh ấy nói. Giữ nó bên trong gói của bạn sẽ làm bạn không tốt. Một lần tôi bị buộc tội bởi tôi chỉ có một hoặc hai giây để phản ứng.

(Thông tin thêm về sự an toàn xung quanh gấu, nai và các động vật khác ở đây .)

Thiết bị cần thiết

Thông thường, bạn có thể hoàn thành một chặng đường dài trong backcountry mà không có bất kỳ vấn đề. Nhưng khi bạn ở xa, trong địa hình gồ ghề, điều quan trọng là phải mang theo một vài vật dụng để sử dụng trong trường hợp thời tiết trở nên hôi hoặc bạn bị thương và mắc kẹt.

Trong khi anh ta hy vọng không thực sự cần bất kỳ thứ gì trong số này, Foote luôn mang theo áo mưa, súng cứu hỏa, đèn pha và điện thoại di động. Giáo dục

Clark mang nhiều hơn thế.

Tôi rất có thể tôi sẽ bị gãy mắt cá chân nếu tôi chạy khỏi đường mòn, vì vậy tôi muốn được chuẩn bị cho điều đó, anh ấy nói. Danh sách cần thiết backcountry của ông bao gồm:

-Một lớp nền dự phòng cho phần thân trên của anh ấy

-Một lớp cơ bản hoặc đồ lót dài cho chân

-a vest lông cừu

-an siêu nhẹ xuống áo khoác

quần -rain và áo khoác không thấm nước

-Một chiếc mũ và găng tay ấm áp

-Một đèn pha nhỏ

-Một con dao quân đội Thụy Sĩ nhỏ

-một cái bật lửa

-Số và kem chống nắng

vớ vớ

-moleskin

trả tiền

-ibuprofen

-bandage (trong trường hợp bong gân mắt cá chân)

-an khẩn cấp / không gian chăn

-a DeLorme inReach bộ truyền thông vệ tinh, để liên lạc trong khi ngoài phạm vi dịch vụ di động.

Tất cả đã nói, Clark ước tính bộ sưu tập này tăng thêm khoảng tám pound trọng lượng cho gói của mình. Nhưng, nếu tôi phải ngồi xuống và vui vẻ và dành cả đêm ngoài trời, tôi sẽ ổn thôi, anh nói. Đây là những gì bạn phải lên kế hoạch cho.

Kế hoạch dự phòng

Một chút chuẩn bị có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều rắc rối nếu mọi thứ trở nên tồi tệ trên đường chạy của bạn.

Đầu tiên, hãy biết lộ trình trước thời hạn, hoặc ít nhất là mang theo bản đồ hoặc các phương tiện điều hướng khác. Bằng cách đó, bạn có thể định tuyến tìm thấy nếu bạn bị lạc hoặc nếu thời tiết xấu đi vào và làm cho việc điều hướng bằng mắt sáng hơn.

Đôi khi tôi chần chừ một chút về kế hoạch và chuẩn bị trước bởi vì tôi không bận tâm đến việc tìm ra một lộ trình khi di chuyển, anh nói Foote, người cảnh báo rằng việc điều hướng ngược dòng nhiều năm của anh khiến anh thoải mái hơn khi làm mọi việc. Tuy nhiên, có các công cụ như bản đồ là rất tốt, khi nào hoặc nếu bạn cần điều chỉnh lộ trình của mình khi đang di chuyển. Tôi mang theo một bản đồ, hoặc hình ảnh của một bản đồ, trên tất cả các hoạt động dài của tôi trong lãnh thổ mới.

Thứ hai, hãy cho ai đó biết kế hoạch của bạn trước để họ có thể nhận trợ giúp nếu bạn mất tích. Foote nói với bạn gái anh ta sẽ đi đâu và dự định sẽ đi bao lâu. Chúng tôi cũng đồng ý về thời điểm cô ấy nên gọi giúp đỡ nếu tôi không bật lên hoặc liên lạc với cô ấy, anh ấy nói.

Foote lưu ý rằng mọi người đều có mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau và một số lần chạy có thể có cửa sổ rộng hơn trong bao lâu, dựa trên địa hình, quen thuộc với tuyến đường, v.v. Mỗi tình huống là khác nhau, vì vậy điều quan trọng là đưa ra thời gian thích hợp cho mỗi cuộc phiêu lưu, ông nói.

Tình huống xấu nhất

Bất chấp các kế hoạch được đặt ra tốt nhất và vô số biện pháp phòng ngừa, đôi khi thảm họa có thể tấn công dưới dạng mắt cá chân bị vỡ hoặc một cơn bão di chuyển nhanh. Nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt trong đêm, Clark nói, bước đầu tiên là giữ ấm nhất có thể.

Voi Tìm kim thông để nằm, bởi vì chúng sẽ cách nhiệt mặt đất, hoặc che mình trong đó vì chúng có thể giữ ấm cho bạn, ông nói. Nếu trời mưa hoặc mặt đất ẩm ướt, hãy ngồi lên túi của bạn. Bọc chăn không gian xung quanh mình để giữ nhiệt.

Clark cũng khuyên bạn nên di chuyển xung quanh nếu bạn không bị thương, đặc biệt nếu bạn gặp bão.

Nếu trời mưa và lạnh, di chuyển xung quanh sẽ giúp bạn giữ ấm, anh ấy nói. Nếu đó là sét, rất nhiều người cố gắng lên mặt đất, chống khuỷu tay và đầu gối của họ, nhưng tôi luôn cố gắng tiếp tục di chuyển qua đó và xuống.

Cuối cùng, Clark nói, thỉnh thoảng anh mang theo một bếp Esbit nhỏ xíu với pin nhiên liệu, cộng với một cái cốc.

Bạn có thể hâm nóng một số nước mà không đun sôi, nhưng lọc và đun nóng đủ để bạn có một thức uống ấm, ông nói. Đây là một chiến thuật tốt để kéo bạn trở lại với nhau. Bạn không muốn trở nên quá thoải mái vì bạn muốn tiếp tục di chuyển nếu có thể, nhưng thật tốt khi cho cơ thể bạn nghỉ ngơi một chút.

Rate this post

Leave a Comment