Hỏi huấn luyện viên: Tránh cảm giác khó thở đó

Trong quãng đường đầu tiên của tôi, tôi cảm thấy mệt mỏi và khó thở, và nhịp tim của tôi cao.

alt

Minh họa bởi Jeremy Duncan

Trong quãng đường đầu tiên của tôi, tôi cảm thấy mệt mỏi và khó thở, và nhịp tim của tôi cao. Sau đó, tôi cảm thấy như tôi có thể chạy mãi mãi. Điều này có bình thường không?

Giáo sư ManStephen Manning, Janesville, IA

Vâng, như một vấn đề của thực tế, trừ khi bạn chỉ chạy bộ siêu chậm. Cơ thể bạn không giỏi trong việc xác định nhu cầu oxy, đặc biệt là khi bắt đầu tập thể dục, bạn yêu cầu rất nhiều thứ cùng một lúc. Để đáp ứng nhu cầu đột ngột, hệ thống của bạn sẽ tăng nhịp thở và nhịp tim để giúp bắt kịp nhu cầu. Điều đó ngay lập tức đưa bạn vào trạng thái yếm khí hoặc trạng thái ra khỏi hơi thở đó.

Năng lượng cho sự co cơ ban đầu được tái tạo từ các nguồn yếm khí vì có sự khác biệt lớn giữa đứng yên và chạy, Jason nói, Tiến sĩ, nhà sinh lý học tập thể dục, chủ sở hữu của RunCoachJason.com , và huấn luyện viên xuyên quốc gia tại San Đại học bang Diego.

Khi bạn đạt được cảm giác đó chạy mãi mãi, hệ thống đã ổn định ở trạng thái hiếu khí ổn định. Tốt nhất là không làm quá tải hệ thống bằng cách bắt đầu quá nhanh. Một ngọn đồi dốc ra khỏi cổng không phải là bạn của bạn, vì vậy hãy bình tĩnh. Ngoài ra, tại các cuộc đua, hãy khởi động tốt, đảm bảo nhịp tim của bạn được nâng lên một chút về cuối thời gian khởi động. Kết thúc sự khởi động của bạn càng gần với thời gian bắt đầu của bạn càng tốt. Đừng ra ngoài quá nhanh (OK, tin cũ). Cố gắng đừng để bị thổi phồng quá mức ở vạch xuất phát; hít thở sâu ở đó và trong vài phút đầu để bình tĩnh lại.

Rate this post

Leave a Comment