Chạy miễn phí

Một số vòng xoắn mới trên đường chạy

alt

Ảnh của Dave Costello

Vài năm trước, tôi đang chạy trên núi Pirongia ở New Zealand cùng với những người bạn Robbie Walsh và James Cook, khi Robbie bất ngờ chạy lên một cái cây và lật ngửa. Anh ta lúng túng đáp xuống và ngã lăn ra, với một nụ cười toét trên mặt, kêu lên, Cool Cool! Sau đó chạy nước rút về phía một tảng đá lớn cách xa 20 mét.

Bạn đang làm gì vậy?! Tôi đã hét lên.

Tôi sẽ nhảy ra khỏi tảng đá này! Anh ấy trả lời, ngay trước khi đá một cái cây và đẩy mình lên mặt đá.

Tôi nhìn James, hy vọng rằng anh ta có thể biết tại sao Robbie rõ ràng đã đi đến tận cùng, theo nghĩa đen. Nhưng anh ta chỉ nhún vai, chạy vào rừng và quay 360 khúc gỗ.

Lúc đó tôi không biết Robbie và James là những người thích chạy bộ miễn phí. Tôi nghĩ họ thật điên rồ.

Người dân đã bỏ qua và nhảy từ thời đồ đá, ông giải thích Walsh, 25 tuổi, ở Duluth, bang Minnesota. Trẻ em làm điều đó mà không được dạy làm thế nào. Nó chỉ là bản chất của con người để chạy xung quanh trong rừng và chơi. Và đó chính là những gì chạy miễn phí.

Rễ đô thị

Thuật ngữ này chạy miễn phí, được đặt ra vào những năm 1980 bởi người Pháp và người tiên phong chạy tự do, Sébastien Foucan . Thuật ngữ mơ hồ và kết thúc mở kỳ lạ đề cập đến một phong cách chạy tập trung vào tính thẩm mỹ và sự tự do hoàn toàn của người chạy.

Chạy miễn phí là một hoạt động tư duy hơn là một hoạt động, theo ông Cook, 23 tuổi, cũng ở Duluth, Minnesota. Nó kết hợp một loạt các động tác như lật, nhảy, lăn và xoay, cũng như bất kỳ động tác nhào lộn nào khác để phá vỡ các kiểu chạy quy định.

Chạy tự do có nguồn gốc từ thành phố, nhưng những người chạy bộ như Walsh và Cook đã thực hiện các động tác thể dục đô thị đến những con đường mòn.

Tôi đã bắt đầu chạy bộ miễn phí khi cuối cùng tôi phát ngán khi thấy các tính năng thú vị mà tôi muốn đánh trên xe đạp và ván trượt tuyết của mình, vì vậy tôi mới bắt đầu sử dụng chúng khi chạy, ông nói Walsh. Bạn sẽ chạy một con đường hàng trăm lần và khi kỹ năng của bạn phát triển, bạn bắt đầu thấy các tính năng mới và khả năng mới.

Lúc đầu, chạy miễn phí có vẻ kỳ lạ, gần như trẻ con, nhưng tôi đã có rất nhiều niềm vui khi lần đầu tiên tôi thử nó và bây giờ tôi dành ít nhất một lần chạy một tuần cho nó. Mục tiêu duy nhất của tôi là tiếp tục di chuyển và vui chơi. Trên những chạy, tôi thường không bao giờ đi xa hơn ba dặm, nhưng họ đã không chỉ giúp đường mòn của tôi chạy qua tăng sức chịu đựng của tôi, sự phối hợp và tính linh hoạt, mà còn leo tôi, whitewater kỹ năng đi thuyền kayak và trượt tuyết.

Đây là chương trình đào tạo chéo tốt nhất ngoài kia, Walsh nói. Giúp cải thiện nhận thức cơ thể của bạn như không có gì khác, và tất cả những gì bạn cần là một đôi giày tốt và trí tưởng tượng tốt.

Khởi đầu nhỏ

Tôi bắt đầu chạy tự do bằng cách cố gắng theo dõi Walsh và Cook, một vài người chạy miễn phí có kinh nghiệm và đặc biệt táo bạo. Tôi không khuyên bạn nên nhìn theo cách này.

Bắt đầu bằng cách thêm một mẹo đơn giản vào thỉnh thoảng.

Khi bạn trở nên thoải mái hơn khi tương tác với các tính năng đường mòn, bạn có thể bắt đầu chấp nhận rủi ro được tính toán nhiều hơn.

Thủ đoạn của thương mại

Cây / gian hàng đá. Chạy thẳng lên một cái cây hoặc mặt đá dốc hết mức có thể, để cơ thể bạn tạm dừng (bạn sẽ cảm thấy không trọng lượng ngay trước khi trọng lực kéo bạn ngã xuống) và sau đó nhảy xuống trước khi bạn ngã xuống mặt.

Lăn. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng lăn trên đường mòn có thể gây tổn thương nếu bạn không cẩn thận. Đá sắc nhọn và rễ lớn thường tỏ ra bất lợi khi lăn. Sau khi bạn hiểu rõ về nó, hãy thử lăn nhiều lần, nhưng đừng quá chóng mặt.

Nhảy. Bắt đầu bằng cách tìm kiếm các chuyển tiếp tự nhiên sẽ làm mềm hạ cánh của bạn, ví dụ như tăng dần theo sau là một sự suy giảm nhẹ. Điều này cũng sẽ giúp bạn giữ nhịp và dễ dàng hơn trên các khớp của bạn. Đá và rễ thường cung cấp một nền tảng vững chắc để khởi động từ. Luôn kiểm tra vùng hạ cánh trước khi bạn nhảy.

Thêm một vòng quay. Khi bạn cảm thấy thoải mái khi nhảy, hãy thử ném trong một cú xoay 360 độ, nhưng bắt đầu ở tốc độ chạy chậm.

Tinh chỉnh nó Có quay xuống? Xoay người trong không trung để bạn trở nên nằm ngang với mặt đất trong khi quay. Đây là một thao tác nâng cao cần sự cam kết, vì vậy trước tiên hãy làm chủ nó nhảy xuống hồ hoặc hồ.

Bài viết này xuất hiện trong số tháng 2 năm 2009 của chúng tôi.

Dave Costello, 21 tuổi, là một nhà văn và nhiếp ảnh gia sống ở Duluth, Minnesota.

Rate this post

Leave a Comment