Làm lạnh đến lõi

Ngăn chặn các tác động nguy hiểm tiềm tàng của hạ thân nhiệt trong thời tiết lạnh

alt

Minh họa của Jeremy Collins

Bạn đã sẵn sàng chưa? Tôi yêu cầu đối tác điều hành của mình, Mark. Anh ngập ngừng. Đứng tại một con đường mòn trong Công viên quốc gia Dãy núi Great Smoky, chúng tôi quyết định không để một cơn mưa nhỏ ngăn chúng tôi lại, mặc dù nó còn hơn cả một cơn mưa phùn. Chạy một vòng núi 15,5 dặm sẽ rất khó khăn, nhưng vào ngày 45 độ ẩm ướt này, mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là hạ thân nhiệt. Thường được gọi là kẻ giết người thầm lặng của người Viking, nó có thể có những tác động tàn phá đối với người không chuẩn bị.

Nhầm lẫn lạnh

Hạ thân nhiệt cấp tính (hoặc chìm) xảy ra ngay lập tức (ví dụ, rơi xuống hồ băng) nhưng thường xuyên hơn, người chạy bộ cần quan tâm đến việc hạ thân nhiệt mãn tính hoặc kiệt sức, đó là hạ thấp nhiệt độ bên trong cơ thể xuống dưới vài độ bình thường 98,6 độ.

Triệu chứng đầu tiên là mất năng lượng hoặc mất phương hướng nhẹ, thường được gọi là mức độ ý thức thấp hơn. Kể từ khi chạy đốt cháy năng lượng đáng kể, tốc độ chạy hoặc tâm trạng giảm đột ngột có thể khó nhận ra khi bắt đầu hạ thân nhiệt. Sự nhầm lẫn do hạ thân nhiệt làm cho bạn không biết rằng bạn lạnh và cần thêm quần áo hoặc tốc độ chạy của bạn đã chậm lại.

Thứ hai, xem run rẩy là dấu hiệu giảm nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, việc không có sự run rẩy cũng có thể chỉ ra rằng cơ thể không còn nhiên liệu để kích hoạt phản xạ run rẩy như một phương tiện để tạo ra nhiệt bên trong.

Khi ở trong trạng thái hạ nhiệt, cơ thể bạn sẽ chuyển máu từ tứ chi đến lõi, do đó, tay và chân dễ bị băng giá, biểu thị bằng da đỏ, hoặc tê cóng, trong đó da trông vô hồn và chuyển sang màu trắng hoặc đen.

Tăng lớp

Hãy coi quần áo của bạn là một hệ thống chứ không phải là các mặt hàng quần áo riêng lẻ. Bên cạnh làn da của bạn, hãy mặc một chiếc áo lót vừa vặn, ẩm ướt sẽ di chuyển mồ hôi ra khỏi cơ thể bạn. Trên đây, thêm một chiếc áo gió hoặc áo khoác không thấm nước nhẹ để chặn gió và mưa và giữ nhiệt cơ thể. Ngăn chặn quá nhiệt bằng cách giải nén và thông hơi các lớp khác nhau để cho phép nhiệt cơ thể tăng thêm. Nếu điều kiện rất lạnh, hãy mặc một chiếc áo cách nhiệt làm từ vật liệu kỵ nước như lông cừu hoặc len.

Đốt lửa

Khi chạy trong một giờ trở lên, hãy mang theo các loại thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao như thanh năng lượng, trái cây khô và các loại hạt để đốt cháy lò bên trong của bạn. Nhiệt độ cơ thể là sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa thức ăn và được đo bằng kilocalories (kcal). Carbonhydrate dễ dàng phân hủy và chuyển đổi thành năng lượng cơ bắp và não sẵn có, tạo ra 4 kcal mỗi gram thực phẩm.

Nhu cầu năng lượng cao của thời tiết lạnh cũng có thể khuyến khích cơ thể bạn đốt cháy chất béo, một quá trình tạo ra năng lượng gấp đôi carbohydrate (một con số khổng lồ 9,45 kcal / gram). Chuyển hóa chất béo là một quá trình kém hiệu quả, nhưng mức tăng năng lượng ròng vẫn khiến nó trở thành vua của các nhà sản xuất nhiệt. Một khi các cửa hàng carbohydrate hoàn toàn cạn kiệt, một cơ thể bị bỏ đói để đốt cháy protein, rất khó để chuyển hóa. Điều này tạo ra khoảng 4 kcal / gram nhưng có thể dẫn đến tổn thương cơ bắp.

Nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm quân đội Natick ở Massachusetts cho thấy, thậm chí việc giảm 10% mức độ hydrat hóa bình thường có thể làm giảm 30 đến 40% khả năng điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể. Trong thời tiết lạnh (và ở độ cao), người chạy bộ đặc biệt dễ bị mất nước do mồ hôi và hô hấp nhanh. Và vì cơn khát tụt lại phía sau nhu cầu hydrat hóa thực sự, hạ thân nhiệt có thể diễn ra từ lâu trước khi bạn nhận ra mình bị mất nước. Tiêu thụ từ 20 đến 60 ounce nước mỗi giờ dựa trên sinh lý cá nhân và mức độ gắng sức.

Trợ giúp cho người hạ nhiệt:

NHÌN NHẬN. Kiểm tra các dấu hiệu và triệu chứng của hạ thân nhiệt như thay đổi mức độ ý thức và thái độ.

LAYER LÊN. Thay thế bất kỳ quần áo ướt và đặt bất kỳ lớp quần áo khô thêm vào nạn nhân.

THỦY. Cho một nạn nhân chứng minh các dấu hiệu sớm của hạ thân nhiệt nhiều chất lỏng ấm. Làm ấm nước lạnh bằng cách đặt các chai bên cạnh cơ thể của bạn trước khi đưa cho nạn nhân.

NHIÊN LIỆU LÊN. Giữ ấm cho nạn nhân và cho anh ta ăn thức ăn dễ tiêu hóa.

ẤM LÊN. Nếu nạn nhân có ý thức, đặt chai chất lỏng ấm lên da bên cạnh động mạch cánh tay và xương đùi. Đưa anh ta ra khỏi gió trực tiếp và ngồi trên một gói hoặc các thiết bị khác để cách ly anh ta khỏi mặt đất lạnh.

ĐƯỢC GIÚP ĐỠ. Đi đến bệnh viện càng sớm càng tốt – Các giai đoạn sau của hạ thân nhiệt có thể gây tử vong. Tránh để một nạn nhân mê sảng một mình vì anh ta có thể đi lang thang và bị lạc. Thay vào đó, khuyến khích anh ta đi bộ với bạn đến nơi an toàn. Nếu có thể, hãy gửi ai đó để được giúp đỡ.

CHĂM SÓC CHO BẠN. Trong điều kiện lạnh và / hoặc ẩm ướt, hãy tự theo dõi để bạn cũng không trở thành nạn nhân.

Stuart Cowles là một hướng dẫn viên núi được chứng nhận và người phản ứng đầu tiên ở vùng hoang dã ở Asheville, Bắc Carolina. Khi anh ta không chạy những con đường mòn ở Appalachia, Cowles có thể được tìm thấy khi ăn Snickers Bars và run rẩy trong một cái lều trên một ngọn núi lạnh lẽo.

Rate this post

Leave a Comment