Cảm thấy đông lạnh

Anna Frost ở vạch đích của Hardrock 100, sau khi phải vật lộn với cơn lạnh ban đêm khiến cô gần như phải trả giá cho cuộc đua. Ảnh của Paul Cuno-Gian hàng

Ba phần tư chặng đường của Cuộc chạy đua sức bền Wasatch Front 100 Mile, khả năng chạy hoặc đi bộ của tôi bị thoái hóa thành một chuyển động chậm, loạng choạng, như thể tôi đang vật lộn để lên đỉnh Everest thay vì chỉ leo lên đỉnh 10,400 feet trên một đêm trong trẻo nhưng lạnh lẽo.

Tôi không thể cảm nhận được bàn tay của mình. Tôi không thể nghĩ rõ ràng. Tôi chỉ có thể vừa mới vừa chỉ đơn giản là giữ cho mắt mở.

Trên bờ vực bất tỉnh trong khi dừng lại giữa mỗi bước chân vụng về, tôi cảm thấy như mình đang dần đóng băng. Tốc độ của tôi? Một 45 phút băng hà mỗi dặm. Nếu không phải vì sự khích lệ của người bình thường và mặt trời mọc trẻ hóa, tôi khá chắc chắn rằng tôi sẽ cuộn tròn trên đường mòn để chợp mắt và yêu cầu giải cứu.

Trên đường chạy bộ trên núi hoặc trong điều kiện mùa đông khắc nghiệt, đặc biệt là ở khoảng cách cực xa, sự kết hợp đầy đủ của các yếu tố có thể dẫn đến mất ấm và di chuyển, và làm tăng sự nhầm lẫn và mệt mỏi.

Trạng thái tiền hạ nhiệt này không cần phải tiến tới hạ thân nhiệt thực tế được định nghĩa là nhiệt độ cơ thể giảm từ mức bình thường 98,6 độ xuống dưới 95 95 để khiến người chạy gặp nguy hiểm. Chỉ bị lạnh, vụng về, bối rối và buồn ngủ làm tăng nguy cơ ngã xuống, bị lạc hoặc mất ý thức.

Trong khi mùa đông rõ ràng là làm cho giữ ấm thách thức hơn, chạy đường mòn có nguy cơ bị hạ thân nhiệt trong năm tròn đôi khi, trớ trêu thay, nhiều hơn như vậy trong mùa hè, nếu họ nhấn đường mòn trong nắng ăn mặc hở hang và underprepared cho việc thay đổi thời tiết hoặc đêm xuống.

alt
Thời tiết thay đổi khiến người chạy bộ ở vùng cao đặc biệt dễ bị hạ thân nhiệt. Ảnh của Paul Cuno-Gian hàng

Anna Frost của New Zealand đã trải qua tình trạng hạ thân nhiệt trước hoặc nhẹ trong Cuộc chạy bền bỉ Hardrock 100 vào tháng 7 năm ngoái, gần như khiến cô phải trả giá cho cuộc đua.

Đi qua những con đèo dài 13.000 feet gần Telluride, Colorado, Frost nói rằng đôi chân của cô mất khả năng chạy và chỉ có thể điều khiển một khẩu hiệu chậm chạp. Cô đã trở nên ngày càng lạnh lùng, buồn ngủ và cách xa nhau, đến mức cô không quan tâm khi Darcy Piceu, người hoàn thành vị trí thứ hai cuối cùng, vượt qua cô.

Tôi đã hoàn toàn thoát khỏi nó. Nếu tôi đã ở trên giường của riêng mình, thì tôi sẽ nằm ngủ, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ bị đóng băng ở đó mãi mãi.

Thay vào đó, với sự khuyến khích của phi hành đoàn và pacer của mình, cô ăn một ít thức ăn và caffeine, và đặt các gói ấm tay xuống áo ngực và trong găng tay. Thực hiện những biện pháp nhỏ nhưng quan trọng này cho phép cô tỉnh táo và tiếp tục di chuyển cho đến khi cô đạt đến độ cao thấp hơn và ấm lên dưới ánh mặt trời. Cô tiếp tục chiến thắng cuộc đua.

Biết cách ngăn chặn cảm giác đóng băng này và cách khắc phục các triệu chứng ban đầu của hạ thân nhiệt, có thể cứu được chủng tộc của bạn (và thậm chí có thể là cả mạng sống của bạn).

Hiểu rủi ro

Để ngăn ngừa hạ thân nhiệt, bạn phải thực hiện một trong hai điều: tạo nhiệt, đòi hỏi phải di chuyển và calo; hoặc giữ nhiệt, đòi hỏi cách nhiệt từ quần áo. Nghe có vẻ đơn giản. Vậy tại sao nhiều người chạy đường mòn không tạo ra hoặc giữ đủ nhiệt?

Thông thường, đó là vì họ không nhận ra và chuẩn bị cho một số yếu tố rủi ro. Bất kỳ yếu tố nào trong số này có thể đe dọa khả năng giữ ấm và cảnh giác của bạn:

 • Độ cao: Không khí mỏng hơn góp phần vào tốc độ chậm hơn do nhịp tim tăng cao. Độ cao cũng có thể kích hoạt buồn nôn và mất nước, ảnh hưởng tiêu cực đến chuyển hóa năng lượng.
 • Ban đêm: Bóng tối thường làm chậm người chạy và khiến họ buồn ngủ hơn.
 • Khí hậu khắc nghiệt: Các dãy núi đặc biệt nổi tiếng với thời tiết thay đổi nhanh và khắc nghiệt. Những đám mây đột nhiên che khuất mặt trời và tạo ra những trận mưa như trút.
 • Địa hình xa lạ: Nếu bạn mới đến khu vực này, bạn có nguy cơ bị lạc hoặc mất nhiều thời gian hơn dự đoán, nghĩa là tiếp xúc kéo dài và có thể hết calo.

Hơn nữa, những người chạy bộ không nhận ra những khó khăn tiềm tàng như thế nào, nếu họ vượt qua được, thì ông có thể chồng chất lên nhau, huấn luyện viên siêu nhân dày dạn kinh nghiệm và huấn luyện viên Jason Koop, giám đốc của Hệ thống đào tạo Carmichael ở Colorado Springs, Colorado.

Koop rất hiếm khi kích hoạt một thứ gì đó khiến người chạy đường mòn hoặc người đi bộ có nguy cơ bị hạ thân nhiệt, Koop giải thích. Cơ thể của bạn sẽ thích nghi với một hoặc hai căng thẳng khác nhau. Đó là khi bạn có nhiều người, thời tiết ẩm ướt, sự thiếu hụt calo gây ra bởi sự rối loạn tiêu hóa, kiệt sức và có lẽ là một sự khó chịu bất ngờ, chẳng hạn như vết phồng rộp, ức chế sự di chuyển và các yếu tố đó củng cố lẫn nhau. khó khăn hơn về thể chất và tâm lý để đối phó với tình hình.

Một số yếu tố phức tạp đã đẩy Rachel Bell Kelley ở Đồi Chapel, Bắc Carolina, đến kiệt sức và hạ thân nhiệt tại Cuộc chạy Thỏ chạy 100 dặm ở Steamboat Springs, Colorado, vào tháng 9 năm ngoái và kết quả là DNF đầu tiên của cô.

Tôi đã có đủ lưu lượng máu để làm một hoặc hai điều quan trọng, nhưng không phải tất cả cùng một lúc, cô nhớ lại. Nếu tôi ăn, tôi phải ăn chậm lại và lạnh hơn. Nếu tôi không ăn, tôi đã thiếu calo. Tôi chọn cách di chuyển thay vì ăn uống. Tôi muốn ăn rất tệ, nhưng tôi cảm thấy buồn nôn, và tôi có cảm giác mệt mỏi quá mức. Mắt tôi nặng trĩu, tôi chỉ muốn gục đầu xuống một phút.

Nhận biết và giải quyết các triệu chứng

Đi được nửa chặng đường Run Rabbit Run, Kelley đã trải qua những dấu hiệu cảnh báo sớm phổ biến: những ngón tay tê liệt khiến việc kéo khóa áo khoác của cô trở nên khó khăn, nghiến răng và bối rối liệu cô có đi đúng hướng hay không. Rồi buồn nôn ập đến.

Nó giống như tế bào thần kinh và cơ bắp của tôi không hoạt động tốt. Tôi cũng không kéo chân mình, nhưng cũng không nhấc chúng lên, cô ấy nói. Tôi cảm thấy không thoải mái, nhưng tôi đã nghĩ, ‘Đây là một phần của 100-miler; mút nó đi

Nhận biết các triệu chứng báo hiệu sự trượt xuống thân nhiệt có thể giúp bạn khắc phục sự cố một cách mạnh mẽ, thay vì phớt lờ chúng hoặc cố gắng khắc phục khó khăn.

 • Rùng mình: Nếu tay chân bạn run rẩy hoặc nghiến răng, đó là dấu hiệu cơ thể bạn đang cố gắng tự bảo vệ mình bằng cách tạo ra nhiệt thông qua sự run rẩy không tự nguyện.
 • Mất khéo léo: Với những ngón tay và ngón chân tê liệt, bạn có thể không quyết định không cởi gói để tiếp cận với calo hoặc quần áo thêm vì bạn cảm thấy quá khó khăn để làm khó với dây buộc của gói.
 • Chân cứng và không phản ứng: Lạnh và mệt mỏi, chân bạn mất khả năng chạy hoặc đi bộ hiệu quả. Dáng đi của bạn trở thành một sự xáo trộn hoặc loạng choạng, làm tăng nguy cơ bắt ngón chân và vấp ngã.
 • Cảm thấy chóng mặt hoặc lâng lâng: Thường gây ra bởi không đủ calo hoặc không khí mỏng hơn độ cao, cảm giác lâng lâng sẽ làm bạn chậm lại.
 • Đi tiểu nhiều: Bạn có thể cần đi tiểu nhiều lần do lợi tiểu lạnh, một tình trạng xảy ra khi máu chảy từ tứ chi về phía lõi để bảo vệ các cơ quan quan trọng khỏi cảm lạnh. Quá trình này kích thích thận và lấp đầy bàng quang. Thường xuyên dừng lại để đi tiểu có thể khiến bạn cảm thấy lạnh và cứng hơn.
 • Buồn nôn hoặc đau dạ dày-ruột: Các vấn đề về dạ dày và ruột có thể dẫn đến thiếu hụt calo, ảnh hưởng đến khả năng đốt cháy năng lượng và di chuyển tốt.
 • Sự buồn tẻ và buồn ngủ về tinh thần: Bạn cảm thấy cách xa nhau và buồn ngủ, và do đó có nguy cơ đưa ra những quyết định tồi tệ như rẽ sai hoặc ngủ ngoài trời.
 • Nhìn mờ: Tiếp xúc kéo dài với nhiệt độ dưới 30 độ có thể gây kích ứng, mắt bị viêm và trong trường hợp cực đoan có thể đóng băng giác mạc của bạn. Nếu bạn không thể nhìn thấy, thì bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi di chuyển đủ tốt để giữ ấm.

Thận trọng

Leo Lloyd, điều phối viên y tế của Hardrock 100, người làm việc trong lĩnh vực y tế khẩn cấp và phản ứng hoang dã ở Durango, Colorado cho biết, rất nhiều lần, những người chạy bộ ưu tú là những người tồi tệ nhất.

Những người chạy bộ có kinh nghiệm và nhanh chóng tin tưởng vào khả năng di chuyển nhanh chóng của họ, Lloyd nói và họ có xu hướng thích những thiết bị nhẹ. Họ có thể giảm nguy cơ thời tiết xấu nếu họ khởi hành khi mặt trời chiếu sáng. Do đó, họ có thể không dùng thêm lớp quần áo hoặc thêm calo sẽ giúp họ xử lý các tình huống khi họ buộc phải di chuyển chậm trong điều kiện lạnh.

Không nên dựa vào việc di chuyển nhanh chóng, bởi vì điều đó có thể dễ dàng thay đổi. Tất cả chỉ mất một cuộn mắt cá chân, Lloyd nói Lloyd.

Thiết bị và thể lực phù hợp, cùng với suy nghĩ trước, sẽ giảm thiểu nhiều rủi ro, Lloyd nói thêm. Hãy hành động trước khi bạn chịu bất kỳ triệu chứng nào dẫn đến các vấn đề.

Ví dụ: nếu bạn đang ở dưới chân của một cuộc leo núi 2.000 feet và bạn nhận thấy những đám mây xung quanh đỉnh núi, hãy nhận ra rằng trời sẽ lạnh hơn và có lẽ sẽ có bão ở đó. Đưa ra quyết định có ý thức để mặc áo khoác và mũ, và ăn một cái gì đó, trong khi bạn cảm thấy ấm áp và tỉnh táo. Các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm:

 • Tăng cường thể lực của bạn: Trước khi bạn thử một chuyến đi bộ cực kỳ khó khăn hoặc cực kỳ dài ngày, hãy thực tế về việc bạn có sức mạnh và tập luyện tim mạch để bao quát khoảng cách và địa hình.
 • Theo các điều kiện: Nếu bạn dự định thực hiện một chuyến tham quan cực kỳ dài, cực kỳ khó khăn, bao gồm chạy bộ vào ban đêm, độ cao, vượt sông hoặc các điều kiện nâng cao rủi ro khác, thì hãy tập chạy trước những điều kiện đó.
 • Uống thêm calo và caffeine, và giữ nước: Cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn trong giá lạnh, vì vậy bạn sẽ cần nhiều hơn bạn mong đợi. Ăn đủ trong khoảng thời gian đều đặn và uống khi khát, trước khi bạn cảm thấy đói, khát hoặc chóng mặt. Lưu gel caffein của bạn khi bạn buồn ngủ.
 • Lấy thêm lớp: Áo gió hoặc thậm chí túi rác bằng nhựa có thể cứu bạn trong cơn bão. Thêm các mặt hàng vào gói của bạn như máy sưởi tay và mũ ấm.
 • Đặt thêm lớp sớm: Đừng đợi cho đến khi bạn ướp lạnh để lấy găng tay, mũ và áo khoác.
 • Đi với ai đó chứ không phải độc tấu: Một người bạn trên đường dài hoặc một tay đua trong cuộc đua, có thể giúp bạn đến một tình huống an toàn hơn, chẳng hạn như độ cao thấp hơn hoặc trạm cứu trợ.

Nhận thức được các rủi ro, hãy chủ động và chuẩn bị như thể bạn sẽ đi đúng hướng trong điều kiện bất lợi lâu hơn nhiều so với dự đoán. Bằng cách đó, bạn có thể ngăn ngừa hoặc xử lý các triệu chứng trước khi chúng, có thể nói, quả cầu tuyết.

Rate this post

Leave a Comment